Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014

Ngày mai thích ăn món gì?

Đọc "Chuyện Bếp" từ cảm xúc cuộc sống, chợt nhớ ra và thấy thèm nghe ai đó hỏi: "Ngày mai thích ăn món gì?" - mỗi đêm trước lúc chìm vào giấc ngủ.


Bún đậu mắm tôm - Nguồn Internet

Hồi nhỏ, mỗi khi tắt đèn để chuẩn bị đi ngủ, Bố lại hỏi: "Ngày mai thích ăn món gì?" - hôm nào cũng như hôm nào - và câu trả lời của Mẹ thường là: "Ăn gì cũng được!". Chẳng phải vì Mẹ không có tâm hồn ăn uống hay không biết nấu ăn, ngược lại đã không ít lần Bố Mẹ tỏ rõ sự ganh đua với nhau mỗi dịp làm cỗ bàn bên nhà Nội, như là bí quyết làm món này như thế nào cho ngon, hay món kia mua nguyên liệu ở đâu để vừa rẻ vừa đảm bảo chất lượng, v.v....

Thậm chí, Mẹ còn có biệt tài mỗi lần thưởng thức món ăn ở ngoài, nếu thấy ngon, dù là món mới hay nhiều nguyên liệu nho nhỏ tới cỡ nào, khi về nhà Mẹ cũng vẫn biết cách bắt chước người ta nấu lại đúng món đó chỉ qua một hai lần nếm thử. Mẹ trả lời Bố như vậy, có thể vì Mẹ còn mải lo nghĩ hôm sau đi bán hàng có bị công an đuổi hay không, hoặc đơn giản Mẹ biết thừa tính Bố, hỏi thế thôi chứ Bố là người làm việc ngẫu hứng, đi chợ tiện có đồ ngon Bố sẽ tự biết mình cần mua gì về làm món ăn.

Chẳng biết có phải nhờ được thừa hưởng từ cả Bố lẫn Mẹ hay không, nhưng lúc bé đã "nổi bật" lên trong mắt Bố Mẹ là đứa con sành mồm nhất nhà. Hình như còn "nổi danh" cả họ nữa thì phải, cơ mà không nhớ chính xác nên thôi cứ tạm nhất nhà cái đã. Mỗi đêm Bố hỏi: "Ngày mai thích ăn món gì?" là có thể liệt kê ra các món ưa thích gần như ngay lập tức. Nào là rau muống xào tỏi, hay sườn xào chua ngọt với từng miếng xém đen đen cháy cạnh quyện lấy nước hàng, cứ gọi là hết bay ba lưng cơm, kể cả chỉ trộn nước sốt nước xào. Sa xỉ hơn một chút vào thời ấy là món đùi ếch tẩm bột rán, đem chấm với nước sốt cà chua Bố Mẹ tự làm, cùng món măng xào vắt chanh chua chua thì cứ gọi là ngon tuyệt cú mèo. Chưa kể món khoai tây rán, thịt bò xào tỏi có cho thêm chút bột đao để nước thịt sanh sánh mịn, mang ra trộn cơm không thôi đã thấy thích thích là..

Bẵng đi một thời gian dài không nhớ nổi là bao lâu, Bố đã không còn đặt câu hỏi hằng đêm như thế nữa, và bản thân cũng mất dần khái niệm thích ăn món gì. Có thể vì trong quãng thời gian đó, Mẹ đã thiếu đi sự thể hiện tầm quan trọng của một bữa ăn trong gia đình, hoặc giả chuyện nấu nướng của Bố từ dạo ấy cho đến lúc cuối đời đã trở thành như một thói quen, còn bản thân cũng đã biết nghĩ và lo sự đòi hỏi của mình sẽ khiến Bố Mẹ thêm vất vả.

Mãi đến tận bây giờ, thỉnh thoảng vẫn có chị hay bạn hỏi: "Thích ăn món gì để mua?". Những lúc như thế, chỉ biết nghệt cái mặt ra mất một lúc, để rồi cười cười đáp: "Tùy tâm hihih..". Đôi khi tự nhớ ra một món đồ ăn thức uống nào đó đủ để thấy thèm, như là món bánh chuối, bún đậu mắm tôm, lòng đỏ trứng gà đánh bông lên với vài thìa đường nho nhỏ....nhưng cũng chỉ là bất chợt.

Không biết sau này có ai đó hỏi: "Ngày mai thích ăn món gì?" hay không (?!). Chỉ biết ngay lúc này đây, nếu có ai đó hỏi câu này, hẳn là sẽ vui lắm lắm. Và có thể chắc chắn một điều, rằng ai đó sẽ mệt lử với hàng tá ý tưởng về chuyện ngày mai thích ăn món gì!